Những nhóm bao bì nào phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải

Luật Bảo vệ môi trường 2020 chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2022, tuy nhiên đến nay còn nhiều nội dung, quy định trách nhiệm, quyền hạn cũng như các mức độ xử phạt đối với các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ môi trường vẫn chưa được nhiều tổ chức, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nắm rõ, trong đó phải kể đến các nhóm bao bì được quy định phải có trách nhiệm xử lý chất thải. Cùng Việt First tìm hiểu về những điều luật này nhá.

Những nhóm bao bì nào phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải

Hiện đang có 6 nhóm sản phẩm, bao bì phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải theo Điều 83 Nghị định 08/2022/NĐ-CP của Luật Bảo vệ môi trường.

Với doanh nghiệp sản xuất

Theo Điều 83 Nghị định 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường, doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu 6 nhóm sản phẩm, bao bì sau đây phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải: Thuốc bảo vệ thực vật (bao bì thuốc bảo vệ thực vật); pin dùng một lần các loại; tã lót, bỉm, băng vệ sinh, khăn ướt dùng một lần; kẹo cao su; thuốc lá; các sản phẩm khác có thành phần nhựa tổng hợp.

Quy định xử lý chất thải với bao bì của doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Tuy nhiên, doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu các sản phẩm, bao bì nêu trên nhưng không phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải nếu thuộc một trong 5 trường hợp: Sản xuất sản phẩm, bao bì để xuất khẩu; tạm nhập, tái xuất; sản xuất, nhập khẩu cho mục đích nghiên cứu, học tập, thử nghiệm; nhà sản xuất có doanh thu bán hàng, cung cấp dịch vụ của năm trước dưới 30 tỷ đồng; nhà nhập khẩu có tổng giá trị nhập khẩu (tính theo trị giá hải quan) của năm trước dưới 20 tỷ đồng.

Với các doanh nghiệp gia công

Nếu doanh nghiệp của bạn gia công sản phẩm, bao bì cho doanh nghiệp khác (theo quy định của pháp luật về gia công hàng hóa, sản phẩm) thì không phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải. Theo quy định của pháp luật về môi trường thì chỉ có tổ chức, cá nhân sản xuất và đưa ra thị trường hoặc nhập khẩu các sản phẩm, bao bì thuộc đối tượng xử lý chất thải thì mới phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải (trừ một số trường hợp không phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải theo quy định của pháp luật).

Thêm vào đó:

Theo phụ lục của Nghị định 08/2022/NĐ-CP, các sản phẩm khác có thành phần nhựa tổng hợp thuộc đối tượng phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải gồm các nhóm: Khay, bát, đũa, ly, cốc, dao, kéo, đũa, thìa, dĩa, ống hút, que khuấy, hộp đựng, màng bọc thực phẩm sử dụng một lần; bóng bay, băng keo dán, tăm bông tai, tăm chỉ kẽ rang, bàn chải đánh răng dùng một lần, kem đánh răng dùng một lần, dầu gội, dầu xả dùng một lần, dao cạo râu dùng một lần; quần, áo các loại và phụ kiện; đồ da, túi, giày, dép các loại; đồ chơi trẻ em các loại; đồ nội thất các loại; vật liệu xây dựng các loại; túi ni lông khó phân hủy sinh học…

Bao bì giấy – cứu cánh của các doanh nghiệp

Như đã nói ở trên, các bao bì có thành phần nhựa đòi hỏi doanh nghiệp phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải, điều này khiến cho các công ty tốn nhiều chi phí hơn. Vậy nên bao bì giấy đang được nhiều nhãn hàng ưa chuộng để có thể nắm bắt được thị trường.

Có thể thấy, hiện nay bao bì giấy được sử dụng trong rất nhiều các ngành hàng lĩnh vực khác nhau, vì những lợi ích mà nó mang lại.

  • Bao bì giấy góp phần bảo vệ môi trường, vì nó dễ dàng phân hủy cũng như là tái chế.
  • Bao bì giấy có thể chịu lực tốt, tránh tình trạng bung vỡ, trong qua trình vận chuyển và lưu trữ.
  • Bao bì giấy có tính chống thấm tốt, giúp bảo quản các thực phẩm dạng bột, tránh bột bị vón cục.
  • Thiết kế, in ấn bao bì giấy dễ hơn, với nhiều màu sắc và mẫu mã đa dạng hơn.
  • Giá thành bao bì giấy rất rẻ.

Địa chỉ in bao bì giấy uy tín

Bạn đang băn khoăn tìm địa chỉ in ấn bao bì cho sản phẩm nói chung và cho bao bì giấy nói riêng.

Hãy để Việt First giải quyết vấn đề đóng gói của bạn bằng giải pháp bao bì chuẩn mực. Chất Lượng – Tiết Kiệm – Ưu Đãi nhất. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành in ấn bao bì. Chúng tôi không ngừng phát triển và hoàn thiện để luôn có những ý tưởng sáng tạo mới. Phù hợp cho từng dòng sản phẩm với mọi khách hàng.

Nếu Quý khách có nhu cầu sử dụng bao bì – Hộp giấy đựng giấy theo yêu cầu. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi, để được hỗ trợ về giải pháp bao bì hộp giấy nhanh nhất.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO THƯƠNG MẠI VIỆT FIRST

Đánh giá post