Hướng dẫn cách tự xuất bản sách 

Bạn là người có đam mê viết và luôn mong muốn sở hữu cho mình một quyển sách mang tên mình thì tự xuất bản sách có thể coi là một giải pháp thông minh và hữu hiệu nhất cho bạn. Vậy đâu là đơn vị để bạn có thể tin tưởng, gửi gắm in những cuốn sách đầu tiên của mình?

Nội dung sách nào thì có thể tự xuất bản được?

Thực tế mà nói thì để tự xuất bản sách thì nội dung nào cũng có thể xuất bản được hết. Ví dụ như sách viết về cách nuôi chó, truyện tình yêu, chuyện gia đình, chơi thể thao, … hay thậm chí là sách viết về một cá nhân cụ thể nào đó, tất cả đều có thể viết thành sách và được xuất bản.

Còn vấn đề cuốn sách có bạn viết về chủ đề được nhiều người quan tâm hay không, sách có thu hút được nhiều độc giả hay không thì đó lại là các vấn đề khác.

Tóm lại, bất kì chủ đề gì, chỉ cần là bạn thích, bạn quan tâm và với lối văn không lủng củng, kiến thức, sự tâm huyết của bạn, hãy đưa những cuốn sách của bản thân đến với độc giả nhé!

Hướng dẫn cách tự xuất bản sách cho riêng mình

Về cơ bản, có ba thứ bạn cần để xuất bản một cuốn sách:

 • Bản thảo đã hoàn thiện
 • Tìm 1 nhà xuất bản để cấp giấy phép cho sách
 • Một nhà in sách giá rẻ mà chất lượng

Bản thảo hoàn thiện

Về bản thảo, hiển nhiên là bạn sẽ phải chịu trách nhiệm 100%. Chú ý rằng, bản thảo của bạn muốn được xuất bản thì phải tuân thủ các tiêu chuẩn về đạo đức, văn hóa, chính trị cũng như thuần phong mỹ tục. Ví dụ như bản thảo của bạn xuất hiện phần nội dung thể hiện các khía cạnh chính trị không đúng hoặc đi ngược với đường lối của Đảng thì khó lòng mà có NXB nào chấp nhận.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải tự thiết kế bìa hoặc đặt thiết kế riêng trên nền ý tưởng của bản thân. Bìa sách cần có sự liên quan tới nội dung và không sử dụng hình ảnh phản cảm.

Những chi tiết cần lưu ý của một cuốn sách:

 • Khổ sách: Có 2 khổ sách, đó là khổ theo quy chuẩn thường và khổ phá cách.
 • Bìa: Bạn có thể lựa chọn bìa theo ý muốn. Bìa có thể cứng hoặc mềm. Nhưng từng loại bìa sẽ đi kèm với vật trang trí khác nhau như ván, carton lạnh, ruy băng hoặc tag…
 • Gáy: Bạn có thể đặt đơn vị in với loại gáy đa dạng. Gáy có thể may chỉ, phẳng hoặc dán keo, vải,…
 • Ruột: Lựa chọn giấy xốp hay đặc, bóng hoặc mờ…
 • Tờ gạt dán bìa cứng với ruột: dày hay mỏng

Chia sẻ kinh nghiệm từ A-Z khi tìm NXB cấp giấy phép cho sách

Việc tìm nhà xuất bản bạn cần phải làm song song với hoàn thiện bản thảo và tìm nhà in, bởi trên giấy phép xuất bản cần có địa chỉ nhà in.

Bởi, không nói đến vấn đề thương mại, thì không phải bản thảo nào cũng được cấp phép, vì thế bạn cần tìm được một NXB thẩm định nội dung trên khía cạnh pháp luật, thuần phong mỹ tục Việt Nam hay bản thảo có tư tưởng, hình ảnh không phù hợp hay không. Đặc biệt, những sách có tiếng nước ngoài hoặc sách có bản đồ có thể sẽ rất khó xin được giấy phép.

Giấy phép xuất bản sẽ được cấp trong thời gian khoảng 15 ngày kể từ ngày các bên thống nhất về nội dung của bản thảo.

Quy trình cấp giấy phép bao gồm 3 giai đoạn:

 • Gửi bản in nháp: Bạn sẽ gửi 1 hoặc 2 bản bằng giấy A4 cho NXB với thông tin tên/bút danh tác giả, tên sách, số lượng và thông tin của nhà in. Nhưng quan trọng nhất vẫn là CMND, địa chỉ và số liên hệ của người xin cấp phép.
 • Kiểm lỗi chính tả: Sau khi nhận được bản thảo, bên xuất bản sẽ tiến hành kiểm tra chính tả rất kỹ càng. Nếu chỗ nào chưa đúng, họ sẽ đánh dấu và gợi ý sửa những chỗ đó.
 • Kiểm tra nội dung: Khâu này rất quan trọng bởi nếu không phù hợp nội dung, NXB có thể yêu cầu sửa hoàn toàn. Như vậy, tác phẩm của bạn có thể không còn được như trước. Do đó nếu không thấy hài lòng, bạn có thể tìm NXB khác để thuyết phục.

Tìm một đơn vị in ấn và thiết kế chất lượng cho cuốn sách của bạn

Việc tìm được một nhà in uy tín, chất lượng mà giá thành phải chăng không phải là điều dễ dàng. Nhưng nó lại rất quan trọng với quá trình tự in sách của bạn đấy nhé! Bởi giấy phép cũng cần địa chỉ của nhà in.

Mặt khác, nhà in cũng sẽ tư vấn cho bạn về thiết kế bìa sao cho phù hợp, kích thước khổ sách như thế nào, hay in bằng loại giấy nào vừa đẹp lại vừa rẻ, … Trường hợp bạn không có thời gian, nhà in hoàn toàn có thể cung cấp miễn phí một bìa sách cơ bản 3 màu, chứa các thông tin cơ bản về sách, một số icon/hình ảnh liên quan nếu có.

Địa chỉ nhận in sách theo yêu cầu tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tại Việt First, mọi nhu cầu in sách đều được đảm bảo thực hiện. Ngoài việc đặt in sách, khách hàng có thể chọn dịch vụ tư vấn và thiết kế in ấn bìa sách đẹp mắt và chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, khách hàng có thể lựa chọn các biện pháp gia công đóng sách bìa cứng như dán keo bìa, khâu chỉ kết hợp dán keo, hay là làm sách bìa cứng, mạ bìa sách,… để quyển sách nhìn có vẻ chuyên nghiệp, thẩm mỹ và chất lượng hơn, giúp sách bán chạy hơn.

Với mong muốn làm ra sản phẩm tốt nhất gửi đến khách hàng, xây dựng uy tín và hợp tác lâu dài. Việt First sẽ cụ thể từng yêu cầu riêng của khách hàng, để quý khách có được trên tay những cuốn sách đẹp, chất lượng như mong muốn với mức chi phí rẻ.

 • Quý khách còn được tư vấn miễn phí và hỗ trợ thiết kế tận tình từ bản thảo cho tới quy cách thành phẩm.
 • Bất kể với yêu cầu số lượng từ ít tới nhiều, Việt First đều đảm bảo chất lượng tốt nhất.
 • Thành phẩm sau in, cũng được tỉ mỉ kiểm tra trước khi giao đến tay khách hàng.
 • Phương thức thanh toán nhanh chóng và giao hàng tận nơi.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn khác nhé!

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO THƯƠNG MẠI VIỆT FIRST

Đánh giá post